Điểm danh các nguyên nhân gây béo phì

Nguyên nhân gây béo phì là do lười vận động hay do gene? Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân béo phì do một số yếu tố chính dưới đây.

Nhiều người khi nói đến thừa cân, béo phì sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân chủ yếu là do ăn quá nhiều đồ ăn hay lười vận động. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, béo phì hiện nay là một căn bệnh rất phổ biến, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh béo phì trong đó có những nguyên nhân mà bạn không thể ngờ tới.

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc làm tăng cân

Trung bình một ngày, cần ngủ đủ từ 8- 10 tiếng/ngày đối với người trưởng thành, và 12- 14 tiếng/ngày đối với trẻ nhỏ. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, mất ngủ thường xuyên, hoặc quá bận rộn, hay mải chơi tới mức không có thời gian để ngủ thì nguy cơ bạn mắc bệnh béo phì là rất cao.

Điểm danh các nguyên nhân gây béo phì
Ngủ không đủ giấc có thể là nguyên nhân gây béo phì
Ảnh minh họa

Khi tìm hiểu nguyên nhân gây béo phì, các chuyên gia cảnh báo, những người ngủ dưới 4 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 73% người bình thường. Bên cạnh đó việc thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho tinh thần của bạn không được tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi, dễ sinh cáu gắt vô cớ và làm việc kém hiệu quả hơn…

Điều hòa không khí là nguyên nhân gây béo phì

Đây có lẽ là nguyên nhân bất ngờ nhất đối với mọi người về căn bệnh béo phì. Các nhà khoa học lý giải rằng, nếu chúng ta ở trong một môi trường sống quá nóng hoặc quá lạnh thì cơ thể sẽ cần tiêu hao một lượng calo đáng kể để điều hòa thân nhiệt, việc này giúp đốt cháy một lượng calo thừa đáng kể. Đây là nguyên nhân gây béo  phì khá bất ngờ.

việc ăn uống không điều độ cũng là nguyên nhân gây béo phì