DASH một phương pháp giảm cân mới cho lứa tuổi vị thành niên

dash_mot_phuong_phap1_tapchigiamcan

dash_mot_phuong_phap1_tapchigiamcan
Chế độ ăn DASH thường được sử dụng cho người lớn để giúp kiểm soát huyết áp cao. Nhưng một nghiên chứng minh rằng chương trình ăn uống này cũng có thể giúp các bạn gái tuổi teen tăng cân ít hơn.

Chế độ ăn uống này nhấn mạnh đến ngũ cốc, trái cây, rau quả, ít chất béo và thực phẩm từ sữa không béo, protein nạc, các loại hạt và hạn chế số lượng các chất béo và đồ ngọt, được cho là giảm huyết áp ở người lớn thậm chí không cần giảm lượng muối.

Nghiên cứu mới tập trung vào 2.379 bé gái lứa tuổi 9 hoặc 10 và nghiên cứu này tập trung theo dõi những thay đổi của họ trong vòng 10 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống tính điểm để xác định chính xác những người tham gia vào chế độ ăn kiêng theo kiểu DASH. Những người thực hiện chặt chẽ chế độ DASH đã có mức tăng cân thấp nhất ở chỉ số BMI trong quá trình nghiên cứu và có BMI thấp nhất khi kết thúc cuộc nghiên cứu. Những người ghi được nhiều điểm nhất là những người thường xuyên tập thể dục và ít xem ti vi.

Một số thực phẩm dường như ảnh hưởng đến chỉ số BMI. Những người ăn 2 hay nhiều hơn 2 khẩu phần thức ăn trong chế độ này mỗi ngày có mức tăng chỉ số BMI thấp nhất trong cuộc nghiên cứu. Những người ăn nhiều loại ngũ cốc nhất và thực phẩm ít chất béo thì chỉ số BMI tăng lên cũng chậm hơn.

ông Lynn Moore, chuyên gia cao cấp của  Trung tâm Y khoa Đại học Boston cho biết: “Nghiên cứu này là quan trọng, bởi vì nó cho thấy rằng một chế độ ăn uống rất đơn giản, tập trung chủ yếu vào tăng khẩu phần trái cây và rau quả và các sản phẩm sữa ít chất béo có khả năng giảm nguy cơ thừa cân và béo phì ở lứa tuổi vị thành niên”. 

Nguồn Tạp chí giảm cân (Theo LA Times)

BÌNH LUẬN