Công việc có đang làm bạn tăng cân?!

cong_viec_do_dang_lam_ban_tang_can_tapchigiamcanChúng ta – những người đang lao động miệt mài 8 giờ/1ngày đáng nhẽ ra phải bị gầy đi nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Và đây là nguyên nhân:

Xu hướng ít vận động trong thời gian làm việc khiến cho lượng mỡ ở bụng tăng nhanh, đồng nghĩa với số cân cũng gia tăng. Theo bài khảo sát thì chỉ có 9% nhân viên nghỉ ngơi đi lại, vận động giữa thời gian làm việc. Số còn lại chọn giải pháp ngồi lỳ một chỗ và lượn lờ Facebook, chat, buôn chuyện hoặc làm việc riêng.Công việc ảnh hưởng đến cân nặng của bạn – Đó là sự thật không thể chối cãi vì những con số sau:

– 45% nhân viên lên cân kể từ khi bắt đầu đi làm
– 25% số nhân viên tăng 9kg do công việc
– 26% số nhân viên tăng trên 9kg do công việc

Công việc tăng cân nhiều nhất:

– Nhân viên làm việc cho chính phủ 53%
– Nhân viên tài chính ngân hàng 52%
– Công việc liên quan đến đồ ăn như đầu bếp 52%
Công việc tăng cân ít nhất:
– Nhân viên lễ tân 36%
– Người bán hàng 41%

Chế độ ăn uống là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự tăng cân của bạn ở nơi làm việc. 38% nhân viên đi ăn ở ngoài ít nhất 2 lần/tuần. Điều này có nghĩa là nhân viên dường như có xu hướng thích ăn những đồ ăn có chất béo vào các bữa cơm trưa. Việc tự chuẩn bị mang đồ ăn cho mình không được hưởng ứng nhiệt tình. 66% nhân viên ăn 1 gói snack/ngày và 25% ăn 2 gói hoặc hơn 2 gói snack/ngày, nguyên nhân khiến cơ thể nhanh chóng bị phình ra.

Thật khó để bạn có một bữa ăn đảm bảo sức khỏe khi bạn không có lịch làm việc như những người khác. Một y tá trực ca đêm tăng 5 kg hơn những y tá trựa ca ngày.

Vừa cãi nhau căng thẳng với sếp, tối về còn ngập trong đầu hàng đống giấy tờ chưa chuẩn bị xong, càng căng thẳng, mệt mỏi do stress, bạn càng cảm thấy thèm ăn. Một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Mỹ trên hơn 1800 người đã cho thấy 43% số người này thừa nhận rằng họ thường ăn quá nhiều hoặc ăn đồ ăn không lành mạnh để chống lại stress.

Đáng buồn hơn là số nhân viên nữ bị tăng cân do công việc nhiều hơn so với nhân viên nam. 50% phụ nữ ca thán rằng họ tăng cân trong khi làm việc trong khi đó 42% nam giới có lời nhận định như vậy. Stress giả phóng đồng thời ra các hoóc – môn stress, cortisol và adrenaline.

Nếu adrenaline đóng vai trò như một “hoóc-môn chiến đấu”, cung cấp năng lượng ngay tức thì để bạn thoái khỏi tình trạng nguy nan hiện tại thì cortisol lại khiến bạn đói cồn cào. Trớ trêu thay, cortisol luôn khiến não bạn có cảm giác thư giãn khi dùng đường hay chất béo. Đó là lý do tại sao những thanh sô-cô-la và khoai tây chiên lại được ưa thích khi bạn căng thẳng. Và ai cũng biết thừa đó là những thứ “thuôc tăng cân” hết sức công hiệu.cong_viec_do_dang_lam_ban_tang_can1_tapchigiamcan 5 cách hữu hiệu để phòng tránh nguy cơ tăng cân:

Ăn: Nghiên cứu của đại học Montclair State, Mỹ, cho thấy phụ nữ có khuynh hướng ăn đồ chứa chất béo khi rơi vào tình trạng căng thẳng lại vừa muốn kiềm chế lượng calo nạp vào cơ thể nhằm giảm cân. Giải pháp dung hòa là đến bữa, hãy ăn một hoặc hai miếng nhỏ thay vì tuyệt thực.

Ngủ: Một người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có lượng cortisol tăng hơn 50% vào buổi sáng so với người ngủ 8 tiếng. Thiếu ngủ còn làm tăng lượng ghrelin (hoóc môn kích thích cảm giác đói) và giảm leptin (hoóc môn triệt cảm giác đói). Không nhất thiết vì sợ tăng cân mà suốt ngày lo ngủ. Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy ngủ 7 hay 8 tiếng mỗi đêm là thích hợp nhất cho bạn. Ngủ ít hay ngủ hơn số này đều có thể dẫn đến tăng cân.

Chờ đợi: Không ai có thể sống trong tình trạng căng thẳng vì chờ đợi liên tục. Thậm chí khi bạn gặp phải đoạn đường tắc hay chờ đợi đến lượt khám bệnh thì cũng nên chú ý giải tỏa những bực bội không cần thiết. Một cuốn tạp chí hoặc tranh thủ lướt web hay chơi điện tử trên điện thoại là một cách đơn giản nhất để giảm sự sốt ruột. Học cách thư giãn luôn là một ý kiến hay.

Trị liệu: Đừng đợi đến khi cơ thể căng thẳng mới đi massage. Một nghiên cứu đã cho thấy 15 phút massage có thể giảm mức cortisol của các nhân viên làm việc ở bệnh viện tới 24%. Và ngoài việc làm giảm stress, lo âu và trầm cảm do sự căng thẳng trong công việc mang lại, massage còn giúp các nhân viên này làm việc hiệu quả, chính xác hơn.

Vận động: Với ít nhất 30 phút/ngày, hoạt động thể chất nào cũng giúp bạn chống lại tác động tiêu cực của cortisol.

{loadposition x1}

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%