Chuyện giảm cân mỗi dịp về quê đón tết

Những người con xa xứ thường mong mỏi được trở về quê hương đón tết, nhưng mỗi lần về quê là mỗi lần họ bị giảm cân. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xe cộ đường xa

Nói đến hành trình về quê ngày tết là người ta lại ngán ngẩm cảnh chen lấn, xô đẩy, nhồi nhét trên các tuyến xe đường dài. Cung không đáp ứng đủ cầu nên tình trạng lộn xộn này năm nào cũng diễn ra. Nó đã trở thành một vấn đề nhức nhối quen thuộc mỗi dịp trước và sau tết. Mọi người cùng được nghỉ tết trong khoảng thời gian cố định, ai cũng có nhu cầu về sum họp bên gia đình, ai cũng có như cầu đi lại. Công việc dồn dập trước tết khiến mọi người vốn đã mệt mỏi, ra bến xe nhìn thấy cảnh nhồi nhét họ càng mệt mỏi hơn, chưa tính đến chuyện họ phải ngồi trên xe trong khoảng thời gian dài. Đi xe còn là yếu tố làm giảm trọng lượng cơ thể. Chen nhau để được đi, chen nhau để được về là một trong những lý do khiến người về quê ăn tết dễ sút cân.


Ăn uống ngày tết

Cỗ bàn ngày tết nhà nào cũng giống nhà nào. Ở đâu cũng có bánh chưng, giò chả, măng miến, thịt gà… làm cho bạn dễ có cảm giác ngán, không muốn ăn. Ngày tết khách đến nhà là dọn mâm mừng năm mới nhưng thực tế mọi người chỉ ngồi ăn lấy lệ, uống mới là việc chính. Ngoài bắc tết lạnh nên người ta đón năm mới bằng rượu, nhà nào cũng mời rượu. Trong nam tết nóng nên người ta thường mừng năm mới bằng bia. Suốt mấy ngày tết ăn ít uống nhiều, dù là rượu hay bia thì cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Việc ăn uống không điều độ trong ngày tết cũng là một trong những nguyên nhân khiến trọng lượng cơ thể giảm sút.

Đi chơi ngày tết

“Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”, tết là dịp để bạn bày tỏ tình cảm với những người bạn kính trọng, thương yêu. Về quê đón tết bạn phải đi chúc tết khắp lượt họ hàng, chúc tết thầy cô giáo, bạn bè. Tết là thời  điểm thường tổ chức tụ tập họp lớp, tổ chức đi chơi xa. Trong khoảng thời gian nghỉ tết bạn hầu như không ở nhà, lịch đi chơi kín mít có khi còn trùng nhau. Đi chơi là dịp cơ thể bạn được vận động. Năng lượng đốt cháy nhiều mà quá trình ăn uống, nghỉ ngơi không được đảm bảo nên sút cân ngày tết trở thành chuyện tất nhiên.

Vì vậy bạn cần phải có chế độ ăn uống, vui chơi hợp lý để chuyện sút cân trong dịp tết không làm tổn hại đến đến sức khỏe của bản thân.

BÌNH LUẬN