Chữa vô sinh nhờ phẫu thuật giảm cân

phau thuat giam can

phau thuat giam can
Sau 3 năm nghiên cứu, phương pháp phẫu thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày điều trị bệnh béo phì của Bệnh viện (BV) Việt – Đức đã mang lại kết quả mỹ mãn. Tại hội thảo ngoại khoa toàn quốc mới đây, phương pháp này chính thức được công bố và đã là một trong những nghiên cứu gây sự chú ý đặc biệt của giới chuyên môn cả trong và ngoài nước.

Nó được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các phương pháp của nhiều nước có nền y học phát triển với biến chứng thấp và nhất là, còn chữa được các bệnh phối hợp, trong đó phụ nữ béo phì vô sinh đã có con.

Âu lo cả về sức khỏe và hạnh phúc

Thành tựu khoa học này rất có ý nghĩa ở nước ta, khi những năm gần đây, hiện tượng thừa cân và béo phì đang tăng lên với một tốc độ báo động. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, chỉ từ năm 2007 đến 2010, số người thừa cân béo phì tại Việt Nam tăng khoảng 10% và cứ 100 người trong độ tuổi 25-74 thì có tới 26 người bị béo phì. Riêng nghiên cứu của BV Việt Đức cũng cho thấy, 90,8% người béo phì ở độ tuổi dưới 50, chứng tỏ béo phì đang gia tăng ở nhóm người trẻ. Thực tế này là mối đe dọa tiềm ẩn cho tương lai, không chỉ đặt ra vấn đề lớn cho ngành y tế, bởi béo phì mang đến nhiều nguy cơ với hàng loạt bệnh như tim mạch, đái tháo đường, rối loạn hô hấp, viêm xương khớp, sỏi đường mật, ung thư, nhất là nguy cơ sỏi mật cao gấp 3-4 lần.

phau thuat giam can

Một ca phẫu thuật nội soi trị bệnh béo phì.

Trong khi đó, việc giảm cân khi đã bị béo phì gặp rất nhiều khó khăn, vì những người ở lứa tuổi cao và dễ béo phì thường không hoạt động thể lực nhiều, nhưng lại ăn quá nhiều chất béo; người thừa cân càng lâu năm, càng khó lấy lại hình dáng nhỏ nhắn. Tình trạng béo phì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn tác động xấu đến thẩm mỹ, tâm lý, khiến người béo phì thường mặc cảm về ngoại hình, ít năng động trong cả suy nghĩ lẫn việc làm. Cũng vì ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tình dục nên nhiều trường hợp mắc bệnh béo phì đã không thể có con, kéo thêm cả nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Y học đã áp dụng nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Nhưng việc thay đổi lối sống, vận động cũng chỉ có tác dụng với người thừa cân và cũng chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn. Một số điều trị nội khoa cũng không đem lại mong muốn trong thời gian dài cho người béo phì. Đó là lý do mà các bác sĩ của BV Việt – Đức đã nghiên cứu phẫu thuật chữa béo phì cho các bệnh nhân có kèm các bệnh cao huyết áp, đái đường, tăng cholesterol máu, đau khớp… đã được điều trị bằng các phương pháp nội khoa nhưng thất bại.

Giấc mơ có thật

Với 55 bệnh nhân béo phì có trọng lượng trung bình 103kg được phẫu thuật, cùng thời gian thẩm định kéo dài, đủ để đến nay, BV Việt – Đức khẳng định được thành công của nghiên cứu: thời gian mổ ngắn hơn nhiều so với nước ngoài; không có bệnh nhân tử vong, thủng thực quản, thủng dạ dày hay phải chuyển mổ mở. Tỉ lệ biến chứng rất thấp, ngang bằng với các nước ở Châu Âu có điều kiện gây mê hồi sức và vô trùng tiên tiến. Kết quả giảm cân sau mổ của các bệnh nhân tốt hơn của các nghiên cứu ở nước ngoài: sau một năm, bệnh nhân giảm cân nặng từ béo phì độ 3 xuống còn tương ứng với thừa cân. 90% bệnh nhân hài lòng với kết quả đạt được.

BS. Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa (BV Việt – Đức) cho biết: Đặc biệt, sau khi được mổ một năm, tỉ lệ bệnh nhân béo phì bị huyết áp cao chỉ còn 20%. Một niềm vui lớn đối với các thầy thuốc ở BV Việt – Đức khi các nghiên cứu còn mang cả “hạnh phúc kép” cho bệnh nhân béo phì: sau hai năm được mổ, các bệnh nhân nữ béo phì bị vô sinh đều có con. Đây thật sự là cánh cửa hy vọng cho nhiều người phụ nữ vô sinh vì béo phì. Thành công này cũng chỉ ra rằng, với phương pháp mới và nhất là trình độ tay nghề cao của các thầy thuốc ở BV Việt Đức, kỹ thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày điều trị bệnh béo phì không chỉ có tác dụng giảm cân nặng, mà còn có tác dụng điều trị các bệnh phối hợp rất hiệu quả.

Kết quả điều tra để đánh giá chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân sau mổ dựa trên 5 lĩnh vực: tự nhận thức bản thân, hoạt động thể lực, hoạt động xã hội, công việc và tình dục. Con số 94,2% bệnh nhân sau mổ một năm đã có cải thiện trên cả 5 lĩnh vực, trong khi đó tỉ lệ này ở nước ngoài là hơn 80%… Tỉ lệ biến chứng sau mổ của BV Việt Đức cũng thấp hơn nhiều so với nghiên cứu ở các nước, do trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tránh các thao tác làm tăng nguy cơ trượt đai. Trường hợp biến chứng ở BV Việt – Đức được xác định nhiều khả năng là do bệnh nhân không tuân thủ theo chế độ ăn, ăn quá nhiều và ăn thức ăn đặc quá sớm.

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN