Chọn chế độ ăn kiêng đúng cách để giảm cân

chonchedoandungcachdegiamcan

chonchedoandungcachdegiamcan
 

Một chế độ ăn kiêng mới có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng bạn sẽ tăng cân trở lại trừ khi bạn tìm ra được phương pháp mới đối phó với nguyên nhân tăng cân.

 

Chế độ ăn nào sẽ giúp tôi giảm cân?

Cơ địa của mỗi người mỗi khác. Nên không có chế độ ăn chung nào giúp mọi người giảm cân.
Quan niệm về “ bắt đầu chế độ ăn uống” để giảm cân có ngụ ý rằng rốt cuộc bạn sẽ kết thúc chế độ ăn uống và quay trở lại thói quen cũ. Điều này giúp ta đạt được sự tăng và giảm cân nhưng sẽ không tốt cho sức khỏe. Con đường tốt nhất cho việc giảm cân và biến nó thành thói quen trong cuộc sống là chế độ ăn uống hợp lý kết hợp việc tập thể dục.

Tại sao tôi lại thừa cân?

Có rất nhiều lý do về vấn đề trọng lượng của bạn. Trọng lượng thường phụ thuộc vào di  truyền, hoặc  do ăn nhiều để giải tỏa nổi buồn, căng thẳng hay cô đơn của chính mình. Thỉnh thoảng, khả năng trao đổi chất của bạn giảm (tốc độ đốt cháy calo khi ăn) hoặc vấn đề về hocmoon cũng là nguyên nhân gây tăng cân.

Một chế độ ăn kiêng mới có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng bạn sẽ tăng cân trở lại trừ khi bạn tìm ra được phương pháp mới đối phó với nguyên nhân tăng cân. Như là bạn phải biết cách đối phó với sự căng thẳng và cô đơn.

Chế độ ăn kiêng nào là hợp lý?

Bạn nên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh mà bạn thích và có thể thực hiện nó. Nên hạn chế sử dụng chất béo (đặc biệt là chất béo bảo hòa) và ăn thức ăn có chất sơ và protein cao.

Nhớ để ý khẩu phần ăn. Bác sĩ hay nhà dinh dưỡng học có thể cho bạn một lời khuyên về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khẩu phần thịt chỉ nên bằng kích thước của tấm card. Khẩu phần cơm hay mì khoảng kích thước một nắm tay. Hầu hết các nhà hàng có xu hướng tăng gấp đôi hoặc gấp ba khẩu phần ăn, cho nên bạn nên cẩn thận khi ăn ở ngoài nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Thức uống có đường như: nước ép trái cây, những loại nước hoa quả, nước ngọt, sữa có đường và hương vị, trà đá có đường sẽ làm tăng thêm lượng đường và calo. Thay vào đó bạn nên dùng những thức uống không đường như sữa không đường không  béo, soda giảm cân, trà không đường.

Thực hiện chế độ ăn kiêng có khó không?

Thực hiện chế độ ăn kiêng thì rất khó và mất nhiều thời gian, nhưng đừng nản chí. Hãy nỗ lực để có trọng lượng như mong muốn. Điều quan trọng là hãy cố gắng ăn những loại thực phẩm lành mạnh. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống:

* Hãy thay đổi từ từ và mỗi ngày một chút, biến nó thành thói quen hàng ngày.

* Hãy tập thói quen ghi lại thực phẩm ăn trong ngày. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát dễ hơn các thực phẩm bạn ăn trong ngày.

* Bạn cần lời khuyên của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt là khi bạn dùng những loại thuốc giảm cân.

Trần Thảo (theo American Academy of Family Physicians)

BÌNH LUẬN