Chơi với người béo dễ bị… lây béo

Choi-voi-nguoi-beo-de-bi-lay-beo-tapchigiamcan

Choi-voi-nguoi-beo-de-bi-lay-beo-tapchigiamcan
Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra một phát kiến giật gân có thể làm tan vỡ quan hệ của hàng triệu người: Béo là “bệnh dễ lây” và lan truyền qua… tình bạn.

Đó là kết quả một công trình nghiên cứu trên 5.000 thiếu niên Mỹ. Các nhà khoa học ở Đại học Hawaii đã tìm ra mối liên quan trực tiếp giữa cân nặng của các cô bé, cậu bé với trọng lượng những người bạn thân của chúng. Theo họ, để có cơ thể thon thả thì chơi thể thao và ăn uống hợp lý là chưa đủ, nếu chơi với những người béo, bạn cũng dễ trở nên “mũm mĩm”.

Các tác giả sử dụng thuật ngữ “béo dây chuyền” để nói về việc tăng cân do sự “bắt chước một cách vô thức” những người bạn phục phịch. Trước hết, sự “béo dây chuyền” diễn ra dưới tác động của các thói quen xấu mà những người bạn thân thiết vẫn ảnh hưởng của nhau.

Trong thời gian nghiên cứu, 5.000 thiếu niên được kiểm tra cân nặng hai lần với khoảng cách hai năm. Các nhà khoa học nhận thấy những cô bé, cậu bé béo phì không chỉ thích chơi với nhau mà còn có khả năng thúc đẩy đám bạn có thân hình thanh thoát hơn cũng tăng cân theo. Điều này không có gì là “thần bí”. Nếu đi ăn tối với một anh bạn có thân hình phục phịch thì gần như chắc chắn ta cũng sẽ chọn các món giống anh này. Một người bố béo thì không thích đi đá bóng với cậu con trai mà ngược lại, đứa con sẽ bắt chước bố ngồi ì trên sofa để xem TV.

Bia được “giải oan”

Ngủ ít hay nhiều quá đều dẫn đến thừa cân, không phụ thuộc vào gene và lối sống. Kết quả nghiên cứu của hai nhóm độc lập công bố tại hội nghị thường niên SLEEP 2009 ở Mỹ đã khẳng định như vậy.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington đã theo dõi 634 cặp sinh đôi, cả cùng trứng lẫn khác trứng, được nuôi dưỡng trong điều kiện như nhau. Nghĩa là về gene và cách thức ăn uống thì những anh (chị) em sinh đôi không khác nhau. Chỉ có khác là một nhóm được ngủ đủ thời gian cần thiết, nhóm khác ngủ ít và một nhóm nữa ngủ nhiều. Kết quả cho thấy những người ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày thì có chỉ số trọng lượng bình thường. Còn những người ngủ dưới 7 giờ hoặc trên 9 giờ đều có chỉ số “tăng trọng” cao.

Trong khi đó, việc uống bia lại không ảnh hưởng đến chuyện béo gầy. Các nhà khoa học thử nghiệm với những nhóm người khác nhau ở hai thời điểm, đều đưa ra cùng một kết luận như vậy.

Các nhà khoa học Anh và Czech đã theo dõi 2.000 người Czech, cả nam lẫn nữ, để tìm hiểu có đúng “bụng bia” là do bia gây ra hay không. Họ chọn người Czech vì công dân nước này nổi tiếng “nốc” bia nhiều nhất thế giới. Trung bình một phụ nữ trong nhóm được theo dõi uống 0,3 lít bia mỗi tuần, còn nam giới là 3,1 lít. Chỉ 3% trong số đó thuộc loại “cao thủ”, đàn ông uống 14 lít mỗi tuần, còn phụ nữ thì tiêu thụ ít hơn một nửa.

Lối sống, thói quen, mức độ hoạt động thân thể, tình trạng sức khỏe của các đối tượng tham gia thử nghiệm đều được nghiên cứu kỹ. Các nhà khoa học không hề phát hiện ra mối liên hệ trực tiếp nào giữa tình trạng thừa cân với việc uống bia. Có một số người hay uống bia thậm chí còn thon thả hơn những người năm thì mười họa mới nhấp môi chút ít, dù lối sống của họ gần như nhau.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà khoa học khuyên mọi người cứ uống bia thoải mái, vì mọi thứ đều phải có chừng mực. Mỗi ngày uống một vại bia “đại tướng” cũng có hại cho sức khỏe tương tự như trong 24 giờ, chúng ta “chén” tới 10 chú gà choai.

Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức và Thụy Điển, bia hoặc rượu tác động đến cân nặng không đáng kể. Kết quả này được đưa ra dựa vào việc theo dõi gần 8.000 nam giới và 13.000 phụ nữ trong suốt 8 năm rưỡi. “Bụng bia” chủ yếu do gene quyết định, thứ đến là cách ăn uống và sinh hoạt nói chung.

Bia, rượu tuy không trực tiếp gây béo phì nhưng làm tổn hại cho gan, thận, dạ dày. Hơn nữa, bia thường đi kèm với mồi nhậu và đây mới chính là nguyên nhân dẫn đến thừa cân.

BÌNH LUẬN