Chế độ dinh dưỡng cho người thừa cân

che_do_dinh_duong_cho_nguoi_thua_can

Hỏi: Tôi 25 tuổi, cao 1,50m, cân nặng 60kg, bạn bè bảo tôi đang bị thừa cân, khiến tôi không được tự tin lắm khi tiếp xúc. Tôi đã đi tập thể dục để giảm cân nhanh nhưng không hiệu quả, nên định đi phẫu thuật cắt bớt dạ dày. Tôi có đọc trên báo và thấy phẫu thuật này có thể hạn chế bệnh thèm ăn của tôi và nhờ vậy tôi sẽ không còn lo thừa cân nữa. Tôi muốn hỏi phương pháp này có an toàn hay không? Nếu không thì còn phương pháp nào khác giúp tôi giảm cân nhanh? Ngô Đoàn Anh Thư (Đồng Nai)

 

Trả lời:

Với chiều cao của bạn, cân nặng tốt nhất nên nằm trong khoảng 40kg-45kg. Như vậy, bạn thừa cân khá nhiều (thừa khoảng 15kg). Tuy nhiên, bạn vẫn chưa có đủ chỉ định cần thiết để làm thủ thuật cắt dạ dày, vì đây là một cuộc đại phẫu, chỉ áp dụng cho “bệnh nhân béo phì” chứ không dùng cho “người béo phì có nhu cầu thẩm mỹ”.

Để giảm cân, đương nhiên là không thể “ngồi chờ” cân nặng giảm tự nhiên, mà cần phải tích cực ăn kiêng kết hợp với việc chủ động vận động. Trong ăn uống cần giảm tối đa các thức ăn nhiều béo, không dùng các thức ngọt, hoặc nếu đã quen với khẩu vị ngọt thì nên dùng đường ăn kiêng có bán tại các hiệu thuốc Tây hoặc siêu thị để thay thế hoàn toàn đường thường. Loại đường này vẫn có vị ngọt tự nhiên, nhưng không làm tăng calories (năng lượng), nên bạn không lo bị tăng cân. Ngoài ra, bạn cần giảm các chất bột tinh như bánh mì, bột nếp, hạn chế trái cây ngọt, mật ong, ăn nhiều hơn trước bữa trưa và ăn rất ít vào chiều tối… Bên cạnh đó, bạn cần tập luyện theo một chương trình tích cực hàng ngày. Với mức độ thừa cân của bạn, cần được tư vấn cụ thể với một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, để có thực đơn chi tiết và chương trình vận động cụ thể, cũng như có thể sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ khác trong chương trình giảm cân. Không thể có cách nào giảm cân nhanh chóng mà không ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Thời gian ít nhất để có thể giảm 15kg thừa một cách an toàn là 9 tháng, trong đó 3 tháng đầu 2kg-4kg/tháng, 6 tháng sau 1kg-2kg/tháng. Sau thời gian này, cần có chế độ ăn duy trì phòng chống tái tăng cân áp dụng đến… suốt đời!

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%