Chế độ ăn kiêng để duy trì cân nặng

28b5-bi-an-ve-che-do-an-duy-tri-can-nangNgày càng có nhiều người quan tâm tới một chế độ ăn khoa học để duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, một số quan niệm ngỡ là không còn gì phải bàn cãi thì nay đang được xem xét và đánh giá lại dưới góc nhìn hiện đại hơn.

Bí ẩn 1: Loại bỏ carbonhydrat có thể giúp bạn giảm cân

Sự thật: Nếu bạn làm điều đó không đúng cách, bạn sẽ tự hủy hoại cơ thể mình.

Carbonhydrat là chất tạo ra năng lượng cho hoạt động cơ thể bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn cần một lượng carbonhydrat là 130g/ngày.

Nếu bạn không cung cấp đủ lượng carbonhydrat, bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt, dễ bị táo bón. Thậm chí, khi tình trạng này kéo dài, cơ thể bạn sẽ không chịu nổi và sinh ra bệnh tim mạch, nguy hiểm hơn là ung thư đại tràng.

Bí ẩn 2: Uống sữa chỉ làm cho bạn lên cân

Sự thật: Uống sữa rất tốt cho cơ thể và giúp bạn giữ gìn được vóc dáng thon thả.

Sữa không chỉ được coi là một cán cân kiểm soát năng lượng bạn ăn vào trong ngày mà nó còn có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể bạn, đồng nghĩa với việc giảm trọng lượng.

Sữa giúp cho việc hấp thu canxi tốt hơn và làm cho xương vững chắc. Sữa cũng có vai trò hạn chế chuyển hóa đường thành mỡ và giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Bí ẩn 3: Bạn rất sợ tinh bột làm bạn béo phì

Sự thật: Cơ thể bạn rất cần ngũ cốc nguyên hạt.

Các chuyên gia cho rằng, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho cơ thể, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, béo phì.

Chất xơ trong những loại hạt này có tác dụng bình ổn lượng insulin được tiết ra trong bữa ăn và cung cấp một số vitamin B, E cần thiết cho cơ thể.

Bí ẩn 4: Thực phẩm ăn kiêng giúp bạn có được cân nặng như ý

Sự thật: Không phải lúc nào chúng cũng có tác dụng thuận chiều.

Các loại chất béo dạng đơn, chưa bão hòa (chất béo có trong dầu ô liu, hạt lạc, quả bơ) và các loại chất béo phức tạp dạng bão hòa (chất béo có trong ngô, đậu) có tác dụng tốt đối với hệ thống tim mạch, giúp cải thiện trọng lượng và chúng có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ bêta carôten từ rau quả như cà rốt, cà chua.

Các loại chất béo có cấu trúc dạng “chuyển hóa” và dạng bão hòa khác thường không có lợi và chúng liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư.

Bí ẩn 5: Bạn sẽ giảm cân khi giảm lượng calo ăn vào

Sự thật: Bạn đã sai.

Cơ thể của bạn cần ít nhất trên 1.200calo/ngày. Nếu giảm lượng calo này xuống dưới 1.200, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, những chuyển hóa trong cơ thể bị giảm và rối loạn, dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể.

Bạn có thể vẫn duy trì được lượng calo cần thiết cho hoạt động hàng ngày mà không sợ bị tăng cân bằng cách sử dụng những thực phẩm tươi sống như thịt, cá tươi, các loại hạt còn nguyên dạng, hoa quả tươi.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%