Càng ăn ít, càng khó giảm cân

Cang-an-it-cang-kho-giam-can

Cang-an-it-cang-kho-giam-can
Những người ăn kiêng để gầy bớt thường cố ăn càng ít năng lượng càng tốt, nhưng theo một nghiên cứu mới của Mỹ, chế độ ăn này càng làm tăng béo bụng.

Nghiên cứu trên cho thấy, việc cắt giảm calorie trong mỗi bữa ăn làm tăng lượng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, dễ dẫn đến tăng lượng mỡ bụng.

Janet Tomiyama, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi phát hiện ra việc ăn uống thiếu calorie làm tăng lượng cortisol, khiến những người ăn kiêng thấy khó khăn trong việc giảm cân trong một thời gian dài”. Những người hay đếm lượng calorie hấp thụ hằng ngày cũng luôn cảm thấy căng thẳng, dễ dẫn đến tăng cân trở lại.

Tomiyama và các đồng sự thực hiện nghiên cứu trên bốn nhóm phụ nữ ăn kiêng. Nhóm thứ nhất theo dõi lượng calorie mà họ hấp thụ (1.200 calorie); nhóm thứ hai vẫn giữ chế độ ăn bình thường nhưng ghi lại lượng calorie mà họ đã hấp thụ; nhóm thứ ba ăn 1.200 calories nhưng không theo dõi kết quả; nhóm thứ tư ăn bình thường và không ghi lại kết quả.

Sau ba tuần, các nhà nghiên cứu đánh giá lượng cortisol và mức độ căng thẳng ở từng phụ nữ. Kết quả cho thấy việc hạn chế lượng calorie và luôn phải để ý đến lượng hấp thụ khiến mức cortisol tăng lên đáng kể.

“Khi nhắc đến từ ăn kiêng, mọi người thường nghĩ đến nhịn đói và thường có cảm giác không thoải mái, do đó những người ăn kiêng thường thất bại trong việc giảm cân”, Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng, cho biết.
Giảm lượng colorie là một cách giúp giảm cân. Tuy nhiên, việc giảm quá nhiều calorie, uống thuốc và những biện pháp giảm cân tiêu cực khác chẳng những không giúp bạn giảm cân mà còn tạo nguy cơ tăng cân trở lại. Rất nhiều người muốn giảm cân thật nhanh nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Cách đơn giản là bạn tự thiết lập một kế hoạch từng bước từng bước cho bản thân.

BÌNH LUẬN