Cẩn thận với thuốc giảm cân tràn lan trên mạng

Chỉ cần vào Google gõ vài từ khóa liên quan đến sản phẩm giảm cân, có đến hàng triệu kết quả. Thị trường thuốc giảm cân, thực phẩm giảm cân vốn đã kém quản lý đã nay lại càng bát nháo hơn.

Giảm cân hiện nay đang là nhu cầu thực của khá nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân khác nhau, từ thuốc uống cho tới trà, cà phê hay sữa… Không ít người muốn giảm cân nhanh chóng đã không tiếc tiền bỏ ra bạc triệu mua thực phẩm chức năng giảm cân về sử dụng.

Độc giả cần cẩn thận với những lời quảng cáo về thuốc/ thực phẩm giảm cân. Ảnh mang tính chất minh họa.

Tuy nhiên, bên cạnh một số sản phẩm có chất lượng cũng xuất hiện nhiều sản phẩm kém chất lượng, không an toàn cho người sử dụng. Điều nguy hại là nhiều sản phẩm còn chứa chất Sibutramine – hoạt chất gây ức chế thần kinh trung ương, làm người sử dụng có cảm giác no, không muốn ăn. Nguy hiểm hơn, hoạt chất này còn khiến người sử dụng mất ngủ, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, giãn mạch.

Thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: Nếu như năm 2000, thị trường trong nước chỉ có 60 sản phẩm thực phẩm chức năng thì đến đầu năm nay đã có hơn 3.700 sản phẩm. Đáng lưu ý, thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều loại thực phẩm chức năng kém chất lượng. Thủ đoạn làm giả của các thương lái là nhập sản phẩm tại Trung Quốc và “nhái” theo thương hiệu nổi tiếng. Điều nguy hại là các sản phẩm này đều có chất lượng thấp với những thành phần không rõ xuất xứ.

Đối với những sản phẩm giảm cân kém chất lượng, người sử dụng chẳng những không thấy hiệu quả giảm cân mà còn “rước” thêm bệnh vào người. Chính những điều này đã khiến người tiêu dùng hoang mang, thậm chí còn “tuyệt giao” với các loại thực phẩm chức năng.

Ông Phạm Hưng Củng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cảnh báo: Lợi dụng tâm lý làm đẹp của nhiều người tiêu dùng, một số công ty kinh doanh, sản xuất mặt hàng này đã thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng giảm cân. Nếu không biết cách lựa chọn, người sử dụng rất dễ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Ông Hưng Củng khuyến cáo: “Cũng giống như mọi loại thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng giảm cân không có quy chuẩn kỹ thuật, nếu sử dụng không đúng đối tượng, đúng cách có thể gây hại cho người sử dụng. Ví dụ, loại có công dụng đào thải nước ra ngoài thì nó sẽ đẩy nước ra quá nhiều làm cơ thể mất nước, mất điện giải, rối loạn môi trường dung dịch, môi trường nước trong cơ thể. Từ đó có thể gây ra bệnh lý khác. Khách hàng thông thái là phải tìm được sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đầy đủ thông tin, tên, sản xuất ở đâu? Sản phẩm phải có công thức, gồm những thành phần gì? Có ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Và đặc biệt phải xem được tính năng tác dụng của sản phẩm, nó có phù hợp với nhu cầu của mình hay không?”.

Để giảm cân phải đồng thời tác động đến hai yếu tố: chế độ dinh dưỡng thích hợp (ăn kiêng) và chế độ tập luyện thể dục thích hợp. Thực phẩm chức năng giảm cân chỉ có tác dụng hỗ trợ, không tác động đến hai yếu tố này. Mặc dù thực phẩm chức năng giảm cân có nguồn gốc thiên nhiên nhưng vẫn phải dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn mới an toàn .

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%