Bí quyết giảm cân của vùng Địa Trung Hải

ăn như người địa trung hải

ăn như người địa trung hải
Đó là chế độ dinh dưỡng đang được xem là tốt nhất cho sức khỏe hiện nay. Đã có hàng loạt cuộc nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải, cho ra những kết quả khả quan: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, ung thư…

Trọng tâm chế độ dinh dưỡng của người dân Địa Trung Hải chính là nhiều các loại rau màu xanh đậm, trái cây tươi, các loại đậu nhiều chất xơ, ngũ cốc thô, trong khi tiêu thụ rất ít thịt. Điều kỳ diệu của chế độ dinh dưỡng này còn nằm ở dầu ô liu và các loại cá giàu omega 3. Trong khi chất béo được khuyến cáo hạn chế tối đa trong các chế độ ăn kiêng, người dân Hy Lạp, đảo Crete, miền Nam nước Ý lại ăn chất béo thỏa thuê mà vẫn không tăng cân và quan trọng là họ hài lòng với chế độ ăn của mình, không cảm giác thèm thuồng như nhiều chế độ ăn vì sức khỏe khác. Hầu hết lượng chất béo được nạp vào cơ thể đều là từ dầu ô liu, một dạng chất béo có lợi cho sức khỏe: giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống máu vón cục… Riêng a xít béo omega 3 có tác dụng chống viêm và điều hòa nhịp tim. Omega 3 có nhiều trong cá thu, cá hồi và một số loại hạt.

Địa Trung Hải giảm cân như thế nào?

Nếu nhìn vào tháp dinh dưỡng, vốn được phổ biến trên khắp hành tinh này, nhóm carbohydrat nằm ở dưới cùng, đồng nghĩa với việc đây là nhóm thực phẩm được khuyến cáo tiêu thụ nhiều nhất. Đó chính xác là điều mà người dân Địa Trung Hải đang làm. Ngoài ra, các loại hạt vỏ cứng có mặt trong hầu hết các bữa ăn Địa Trung Hải cũng là nguồn chất xơ, vitamin E, khoáng chất, a xít folic… tuyệt vời.

Còn một điểm đáng lưu ý khác: rượu vang được sử dụng phổ biến trong cư dân Địa Trung Hải, có điều họ uống nó rất điều độ, thường là 1-2 ly/ngày. Các nhà khoa học thì đã chứng minh uống rượu vang điều độ giúp giảm nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, một lối sống nhiều vận động, tư tưởng tích cực làm giảm nguy cơ stress và một nền văn hóa không lệ thuộc quá nhiều vào tiền bạc cũng là nguyên nhân giúp người dân Địa Trung Hải tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN