Béo phì – nỗi đe dọa của toàn thế giới

beophi tapchigiamcan

beophi tapchigiamcan
“Thế giới đang ngày càng trở nên thừa cân và béo phì hơn”, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo như vậy khi số người béo phì đã tăng gấp đôi so với cách đây 30 năm và tình trạng này dường như không dừng lại.

Tại Argentina, béo phì đang là một mối quan tâm lớn của ngành y tế nước này khi mà nó đang là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến tử vong, chỉ xếp sau hút thuốc lá. Béo phì thực sự đáng lo ngại khi nó đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Theo số liệu chính thức, cứ 10 trẻ em dưới 6 tuổi ở Argentina thì có 1 em bị thừa cân. Đối với trẻ em, đây có thể là một sự khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài về sức khỏe.
Em Carla (12 tuổi, ở Buenos Aires) đã nhận ra mình có một vấn đề từ 2 năm trước, khi trọng lượng cơ thể nặng gần 70 kg. Carla nhớ lại: “Ở trường, chúng cháu phải chạy vòng quanh sân vận động và cháu luôn là người về cuối cùng. Mọi người đều cười cháu vì cháu, cháu đã khóc và nói với mẹ về chuyện này và mẹ cháu đã bảo cháu cần phải giảm bớt cân”.

beo phi_tapchigiamcan_hieu_qua_giam_can

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, béo phì hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ trong những thập kỷ tới.

Maximo Ravenna, một chuyên gia về rối loạn dinh dưỡng cho biết: “Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì đến năm 2050, hơn 85% dân số thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì và tuổi thọ của các thế hệ được sinh ra bây giờ sẽ giảm xuống. Tôi mới gặp những trường hợp trẻ em có hàm lượng cholesterol cao, có những em bé trai mới 12 tuổi mà huyết áp đã tăng cao ở mức 140”.

Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh béo phì không chỉ trên các kệ hàng hoặc trong tủ lạnh gia đình mà còn trong tâm trí của người dân. Thách thức lớn với các bậc cha mẹ đó là chỉ ra cho con cái mình thực phẩm không phải là niềm vui duy nhất trong cuộc sống.

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN