Béo phì do thèm đồ ngọt: nguyên nhân tại sao?

beo_phi_do_an_ngot_tapchigiamcan

beo_phi_do_an_ngot_tapchigiamcan
Đói là cách cơ thể phản ánh rằng nó đang rất cần cung cấp năng lượng, dưới dạng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi dạ dày trống rỗng, nó sẽ giải phóng các hooc-môn ghrelin mà sẽ kết nối với trung tâm chỉ huy của bộ não, vùng dưới đồi và tạo ra cảm giác đói và đó cũng là cách để biết khi nào chúng ta cần ăn.

Thỏa mãn với đồ ngọt

“Những người đang đói ngấu sẽ ăn bất cứ thứ gì, dù là thực phẩm họ không thích, chỉ để tồn tại. Còn thèm ăn lại là một vấn đề khác, là cảm giác bao trùm muốn ăn 1 loại thực phẩm nhất định. Có một lượng hoạt chất trong não liên quan với điều này”, TS tâm lý Leigh Gibson, ĐH Roehampton, cho biết.

Như vậy từ một điểm tiến hóa, thèm thức ăn nhanh liên quan với thời kỳ khởi điểm khi mà opioid và dopamine trong não phản ứng với những lợi ích của thực phẩm giàu calo như là một cơ chế sinh tồn.

Một yếu tố khác dẫn tới thèm thực phẩm ngậy béo và ngọt là căng thẳng.

“Cơ thể sản xuất hooc-môn cortisol để đáp ứng với căng thẳng xuất hiện. Chức năng chính của nó là làm tăng đường huyết để sử dụng chúng như một năng lượng của các tế bào trong cơ thể, ức chế hệ miễn dịch và hỗ trợ chuyển dưỡng chất béo, protein và cacbon-hydrate. Nó cũng ngăn sự xuất hiện của leptin và insulin, làm gia tăng cảm giác đói”, TS Gibson giải thích.

Giới tính và sự thèm ngọt

Giới tính có thể ảnh hưởng đến sự thèm thuồng tự nhiên. Theo GS Hill, nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thèm ăn các thực phẩm ngọt, béo và cao năng lượng; còn nam giới thường thèm ăn mặn. Và hiện các nhà khoa học chưa biết tại sao lại có điều này.

Đồ ngọt luôn hút hồn bạn

Đây là lý do tại sao các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta stress, chúng ta thường sẽ bị các thực phẩm giàu năng lượng như bánh và kẹo “hút hồn”. Căng thẳng trong những tình huống nguy hiểm thường đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều năng lượng. Căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày cũng có ảnh hưởng tương tự, mặc dù ít đốt cháy calo hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Anna Raymond, Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cũng cho rằng: “Thèm thuồng là một nhu cầu tâm lý đối với các thực phẩm giàu chất béo và đường mà thường có hương vị dễ chịu, nhưng tất nhiên nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày.

TS Gibson chỉ ra rằng thực phẩm ngọt có thể giúp giảm đau bằng cách tăng tiết opioid, đó là lý do vì sao chúng ta thường cho trẻ bị đau một vài cái kẹo ngọt.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Michigan phát hiện ra rằng sô-cô-la làm cho não bộ giải phóng các chất tạo cảm giác phơi phới.

Không có gì ngạc nhiên khi hơn 50% báo cáo về việc thèm 1 thực phẩm nào đó là sô-cô-la và hầu hết những thực phẩm khác đều là những thực phẩm tạo ra sự ngon miệng như kẹo hay bánh quy.

BÌNH LUẬN