Béo phì có thể gây tổn thương cho não

duonmg-ruot

duonmg-ruot
Chất béo có mối liên hệ mật thiết và gây ra nhiều tác động không tốt cho não, theo nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ. Một trong những tác hại xấu của việc lạm dụng mỡ là hiện tượng viêm nhiễm, hoặc tổn thương dây thần kinh, kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ngắn hạn trên chuột.


Theo đó, chỉ sau 3 ngày được ăn thực đơn giàu mỡ và dầu tinh lọc, những con chuột đã xuất hiện những biểu hiện nói trên và nếu kéo dài cách ăn này thì loài gặm nhấm càng bị tổn thương dây thần kinh, đặc biệt là hiện tượng tăng sinh thần kinh đệm (gliosis) dẫn đến tổn thương hệ thần kinh trung ương, trong khi đó các tế bào POMC của não, nơi đảm nhận việc kiểm soát mỡ, tính ngon miệng và ngăn cản việc tăng cân lại giảm tới trên 25%. Phát hiện nói trên phù hợp với các nghiên cứu về não của những người béo phì, nhóm người này thường có tỷ lệ tổn thương gliosis rất cao.

Với phát hiện trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người nên hạn chế lượng mỡ trong khẩu phần ăn hằng ngày, trọng tâm đến các loại mỡ tốt, có trong thực phẩm từ thịt và cá, hạn chế thực phẩm ăn nhanh giàu mỡ trans-fat, đường và muối.

Kết quả này vừa đăng trên tạp chí Nghiên cứu lâm sàng (JCI) số phát hành gần đây.

 

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN