Bệnh tật nhiều vì thân hình “quả táo”

20120110160013 bellyfat

20120110160013 bellyfat
Hàng triệu người trên thế giới đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2 mà thậm chí không hề hay biết. Nguyên nhân cũng từ căn bệnh thừa cân mà ra.

Và nguy cơ mà họ phải đối mặt thực sự cao: nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tình có thể nặng lên, gây trụy tim, thậm chí mù lòa.

Những con số thống kê gây sốc mới đây cho thấy, có tới 24.000 người thiệt mạng mỗi năm riêng tại Anh vì căn bệnh tiểu đường thiếu kiểm soát. Nếu như bệnh tình được phát hiện sớm, các bác sĩ khẳng định họ có thể kiểm soát được bằng một chế độ ăn kiêng kết hợp dùng thuốc.

Theo DailyMail, tiểu đường tuýp 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất hiện nay khi chiếm tới 90% ca bệnh. Tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng insulin (một hormone giúp chuyển hóa đường gluco thành năng lượng), hoặc cơ thể ngừng phản ứng với insulin, khiến cho lượng glucose trong máu tăng cao.

Bệnh có những triệu chứng như mệt mỏi, hay khát nước, thường xuyên đi tiểu, những vết thâm tím hoặc vết thương lâu lành. Nguyên nhân phổ biến gây bệnh là thừa cân, ăn nhiều đồ ăn béo hoặc thường xuyên ngồi lâu một chỗ, lười vận động.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu mới nhất cho thấy, việc tăng cân vừa phải, thậm chí là không tăng cân chút nào vẫn có thể khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường.

Cơ thể hình quả táo

20120110160013 bellyfat

Chỉ cần vài kg mỡ thừa quanh bụng cũng đã đủ để bạn mắc bệnh. Tổ chức Tiểu đường Anh quốc cho biết, một phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu vòng eo của người đó đạt hoặc vượt mức 80cm.

Với nam giới Nam Á, một vòng bụng trên 90cm đồng nghĩa với việc họ nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

“Điều này đồng nghĩa với việc có những người tương đối gầy, thanh mảnh nhưng bị béo bụng, hay nói cách khác là sở hữu thân hình hình quả táo” sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trông đầy đặn hơn nhưng vòng eo gọn gàng”, Daily Mail phân tích.

Theo các nhà khoa học, mỡ bụng và mỡ trong nội tạng là loại mỡ thúc đẩy các phân tử phá hoại thế cân bằng tự nhiên giữa glucose và insulin.

Ngủ ít hơn 5 tiếng

20120110160049 sleepless

Nếu bạn thường xuyên ngủ dưới 5 tiếng mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ cao gấp đôi so với những người ngủ 7-8 tiếng. Các nhà khoa học tại Đại học Boston (Mỹ) đã nghiên cứu 1500 tình nguyện viên trên 50 tuổi, theo dõi biểu đồ giấc ngủ của họ và kiểm tra lượng glucose tương ứng. Theo đó, ngủ dưới 5 tiếng khiến nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi, còn ngủ 6 tiếng làm tăng nguy cơ thêm 60%.

Giả thuyết đưa ra là nếu cơ thể không được nghỉ ngơi đủ lâu, nhịp điệu sinh học của nó sẽ bị xáo trộn. Lượng hormone gây stress sẽ được giải phóng nhiều hơn, kích thích cơ thể tạo ra glucose nhiều hơn.

BÌNH LUẬN