Bé gái 13 tháng nặng 17kg, có phải béo phì?

dinhduongchoconnhungsailamthuonggap 958e4

dinhduongchoconnhungsailamthuonggap 958e4
Hỏi: Bé gái nhà em được 13 tháng, cao 87cm, cân nặng 17.5kg (lúc sinh 4.2kg). Bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vàbây giờ vẫn còn bú mẹ. Từ lúc 7 tháng có uống thêm sữa ngoài là Friso, nhưng do điều kiện kinh tế nên cách đây 2 tháng chuyển sang Dutch Lady Gold.

Thực đơn hàng ngày của Bé:

7h: 90ml sữa.

8h30: 1/2 chén cháo (tức khoảng 90ml, trong đó cũng gồm 4 nhóm thực phẩm (dầu ăn Vio của Tường An khoảng 1/3 muỗng cà-phê)

9h: 1 hũ sữa chua

10h: bú mẹ rồi ngủ

11h30: trái cây (khoảng 50g)

12h: 1/2 chén cháo

13h: 30ml nước cam

14h: bú mẹ rồi ngủ

15h: 90ml sữa

17h: 1/2 chén cháo

18h30: 90ml sữa

21h30: bú mẹ rồi ngủ, trong đêm có bú mẹ 1-2 lần.

Bé rất hiếu động, nghịch như bé trai, bé biết đi lúc 12 tháng. Tại sao bé lại bị béo phì như vậy? Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ, bởi vì suốt ngày bố mẹ chồng và chồng em bảo là không cho bé uống sữa nữa – vì vấn đề này mà cả nhà em không khí căng thẳng lắm. Cám ơn bác sĩ.(Hang Doan – diemhangdoan@yahoo.com )

dinhduongchoconnhungsailamthuonggap 958e4

Trả lời:

Bạn Hằng thân mến!

Con gái của bạn đã được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và vẫn tiếp tục được duy trì, điều này thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho bé và không phải bà mẹ nào cũng có được hạnh phúc này.

Tuy nhiên bé đã tăng trưởng quá nhanh so với các bạn cùng lứa tuổi (trung bình bé gái 13 tháng tuổi nặng 9,2 kg; cao 75,2cm), hiện bé cao bằng trẻ 25,5 tháng và nặng tương đương trẻ 56 tháng và bé hiện đang ở trong tình trạng thừa cân béo phì độ II so với chiều cao (cân nặng/chiều cao của bé >+3SD).

Sự tăng trưởng quá mức trong 2 năm đầu đời sẽ mang lại nhiều bất lợi cho bé, đặc biệt ở tuổi trưởng thành bé dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch… Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thừa cân béo phì (ăn nhiều chỉ là một nguyên nhân, có thể do rối loạn chuyển hóa đường và chất béo…). Hơn nữa cân nặng khi sinh của bé cao (khuyến cáo chung cho các bà mẹ sinh con có cân nặng > 4kg nên kiểm tra đường huyết định kỳ, đặc biệt nếu trong gia đình có người thừa cân, tiểu đường, tăng huyết áp hay mắc bệnh tim mạch…). Vì vậy tốt nhất bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa nội tiết, bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng để có được sự chỉ dẫn tối ưu cho bé.

Trước tiên bạn không nên cho bé ăn thêm sữa công thức vì hiện tại bé chỉ cần 500 ml sữa/24 giờ (bạn hoàn toàn có đủ khả năng cung cấp cho bé) và 3 bữa cháo với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, khoảng cách giữa các bữa (kể cả bú mẹ) khoảng 2-3 giờ. Bạn nên hạn chế thức ăn giàu chất béo ngọt trong chế độ ăn của cả 2 mẹ con. Bạn không nên căng thẳng vì sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc cũng như tiết sữa cho bé.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc!

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN