Ảnh hưởng của bác sĩ đến giảm cân của bệnh nhân

bacsianh_huong_dengiamcan_toigiamcanKhi có chuẩn đoán của bác sĩ, con người cố gắng để giảm cân hơn và họ cũng duy trì cân nặng ở mức tốt cho sức khỏe.

Hai nghiên cứu mới đưa ra thông báo rằng cuộc chiến tăng cân vẫn kéo dài, và người đi đầu trong cuộc chiến này là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, họ phải chiến đấu để  mang lại vòng eo thon thả cho con người.

 

Một trong 2 nghiên cứu phát hiện rằng nếu bác sĩ nói với bệnh nhân rằng họ thừa cân hoặc béo phì, thì họ sẽ có ý thức về tình trạng căn nặng, họ muốn giảm cân và cố gắng giảm cân.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy rằng những lời tư vấn của y tá chuyên khoa hoặc chăm sóc tại gia giúp những bệnh nhân thừa cân giữ được cân nặng hiện tại của họ, không bị tăng cân.

Tiến sĩ John Simmons, phó giáo sư y học gia đình và cộng đồng tại Texas A & M Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Y ở Bryan-College Station nhận xét rằng các bác sĩ còn là người đóng vai trò động viên bệnh nhân giảm cân.

Tiến sĩ Robert E. Post, người dẫn đầu nghiên cứu đầu tiên đang làm việc ở Voorhees, New Jersey nói: “theo  tôi có nhiều bệnh nhân không biết cân nặng của họ”.

Khi điều tra dữ liệu quốc gia về một nhóm lớn người trưởng thành ở Hoa Kỳ, Robert và các đồng nghiệp của ông khẳng định rằng khi bác sĩ nói với bệnh nhân về cân nặng của họ thì động lực giảm cân của họ gấp 8 lần so với những bệnh nhân không được thông báo về cân nặng và ở bệnh nhân béo phì là 6 lần.

Nhưng điều bất ngờ là chỉ hơn một nửa số người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 25 hoặc nhiều hơn (25 là mức thấp nhất trong việc xác định thừa cân) cho biết bác sĩ đã thông báo cân nặng cho họ biết.

Tại sao các bác sĩ dường như không muốn làm như vậy, đặc biệt là kể từ khi bệnh béo phì có liên quan đến vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư?

Câu trả lời là ngoài những ràng buộc về thời gian, có thể do bác sĩ không muốn xúc phạm đến người bệnh. Simmons đã đồng ý rằng “Đây không phải là chủ đề thoải mái nhất”.

Trong nghiên cứu thứ hai, 457 bệnh nhân ở Hà Lan có chỉ số cơ thể ở mức 25-40 đã được chọn ngẫu nhiên và chia ra làm 2 nhóm, 1 nhóm được y tá tư vấn về phong cách sống (có cả người tư vấn qua điện thoại) nhóm còn lại được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc. Kết quả cho thấy 60% người tham gia ở cả hai nhóm vẫn giữ được cân nặng ổn định trong thời gian ba năm sau đó.

Trong một bài báo, Tiến sĩ Robert B. Baron thuộc Đại học California, San Francisco, đề nghị một chiến lược mới cho các bác sĩ rằng bác sĩ sẽ thông báo cân nặng, chiều cao và tính toán chỉ số BMI cho mỗi bệnh nhân, trong đó chỉ số BMI là quan trọng. Bên cạnh đó bác sĩ cũng nên thẳng thắn thông báo với bệnh nhân trọng lượng quá cỡ của họ, huyết áp cũng như mức cholesterol trong máu của bệnh nhân.

Trần Thảo (Theo Healthy)

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%