Ăn uống khoa học giảm cân rất hiệu quả

gioi-han-thoi-gian-giam-can-hieu-qua

Ăn uống theo khoa học sẽ giúp giảm cân hiệu quả, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố gần đây.

Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, phương pháp ăn uống khoa học giảm cân  nằm khoảng 8 giờ đều đặn trong ngày sẽ là cách thức giảm cân hiệu quả cho những ai muốn bớt đi gánh nặng về cân nặng của mình. Có thể nói nghiên cứu này thực sự hữu ích đối với nhiều người đang muốn giảm cân.

gioi-han-thoi-gian-giam-can-hieu-qua

Các nhà khoa học phát kiến ra rằng chế độ ăn đều đặn mỗi 8 tiếng sẽ mang đến hiệu quả không ngờ cho việc giảm cân.

Tại Viện Salk thuộc bang California Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các cuộc nghiên cứu và rút ra kết luận rằng thời gian ăn uống nếu được giới hạn trong một khoảng nhất định sẽ có tác dụng không ngờ là đẩy ngược quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể, tăng khả năng phòng chống bệnh tiểu đường nằm trong tuýp 2. Điều tuyệt vời hơn cả thế nữa là bạn hầu như không phải kiêng kỵ bất cứ thứ  gì trong quá trình giảm cân, dù chúng có chứa nhiều dầu mỡ, đường hay chất béo đi chăng nữa, chúng cũng không ảnh hưởng gì tới bạn cả.

Các nhà khoa học đưa ra lập luận rằng chính việc giới hạn tuyệt đối thời gian ăn trong ngày vào những bữa cố định sẽ đem lại thói quen tốt cho cơ thể, giúp cơ thể biết được thời gian thu nạp năng lượng chính xác từ đó tự biết điều chỉnh việc đốt cháy lượng calo thừa khi cần thiết cho quá trình giảm cân hiệu quả.

Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành với đối tượng là những chú chuột được vỗ béo bằng những thực phẩm giàu các chất gây béo nhưng tuyệt đối đúng thời gian trong vòng 8 tiếng mới được cho ăn ví như từ 1 giờ sáng tới 8 giờ sáng, 8 giờ sáng tới 16 giờ…những người bạn này tỏ ra có sức khỏe tốt hơn, tất nhiên cũng thon thả hơn nhiều so với những chú chuột nuôi cùng thời điểm nhưng cho ăn suốt ngày dài.

Thêm vào đó chế độ này cũng được áp dụng với những chú chuột béo phì với khung giờ được điều chỉnh chỉ cho ăn 9 tiếng một lần mỗi ngày, hiệu quả thật đáng kinh ngạc, theo số liệu do đạc được chúng đã có thể giảm tới 6% trên tổng trọng lượng chỉ trong 1 vài ngày dù lượng calo nạp vào như nhau.

Chú trọng đến ăn uống theo khoa học sẽ giúp giảm cân
Chú trọng đến ăn uống theo khoa học sẽ giúp giảm cân

Báo cáo công bố trên tờ Cell Metabolism, người viết báo cáo nhận định rằng việc lập chế độ ăn đều đặn trong ngày giúp cơ thể hiểu được thời gian nào sẽ nạp vào thức ăn từ đó cân bằng tiêu hóa bằng gen và protein, tiếp đến tìm cách xử lý nguồn năng lượng thừa qua quá trình hoạt động của cơ thể. Và chính nó cũng có tác dụng không nhỏ trong việc làm cân đối những hệ vi khuẩn có vị trí quan trọng trong trao đổi chất.

Từ nghiên cứu trên có thể thấy rằng việc ăn uống khoa học giảm cân ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tương đương với những thứ ta nạp vào cơ thể.

Satchin Panda – Giáo sư tại viện Salk đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu phát biểu rằng : thường khi bạn giảm cân người ta hay khuyên bạn hãy tìm một chế độ ăn mới để giảm cân hiệu quả và nâng cao sức khỏe nhưng vấn đề đặt ra chính ở việc không phải ai cũng có thể bỏ thời gian ra nghiên cứu từng bữa để giảm cân hoặc xin lời khuyên của các nhà dinh dưỡng vì vậy nếu đổi khác về thời gian liệu có sự thay đổi nào đặt ra không?

Ông nói những chú chuột có thời gian ăn uống cố định đã tỏ ra nổi trội hơn về mặt sức khỏe, sự chịu đựng và chữa trị so với những con cùng loài khác nhưng ăn uống thất thường, không cố định giờ giấc. Thậm chí sự bảo vệ của lá chắn thời gian này vẫn tiếp tục diễn ra khi vào những ngày cuối tuần, các cá thể này được phép ăn nhiều hơn bình thường.

Có thể nói việc công bố nghiên cứu này cũng giống như một tin lành cho những người đang muốn giảm cân hiệu quả. Bạn không cần giới hạn lượng calo nạp vào cơ thể, thứ mà bạn cần giới hạn duy nhất chính là thời gian ăn của bạn mà thôi.