Ăn tinh bột có giảm được cân?

an_tinh_bot_co_giam_duoc_can_toigiamcan

an_tinh_bot_co_giam_duoc_can_toigiamcan
Hiểu đơn giản, chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat tức là hạn chế ăn các loại thực phẩm như bánh mỳ, cơm, loại rau xanh và trái cây có chứa nhiều tinh bột.

Nhìn chung bạn có thể giảm cân nếu áp dụng chế độ ăn uống hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều cacbon hydrat.

Chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat thường tập trung vào các loại thực phẩm như thịt, cá, các loại thực phẩm về bơ sữa, trứng. Hạn chế các loại thực phẩm như gạo, ngũ cốc, bánh mỳ, mỳ ý, rau có chứa nhiều tinh bột.

Ban đầu, khi tuân thủ theo chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat, bạn có thể đạt được hiệu quả giảm cân cao hơn là khi bạn áp dụng chế độ ăn uống ít chất béo, ít calo.

Tuy nhiên, cũng xin nói thêm rằng việc áp dụng chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat chỉ có thể mang đến hiệu quả giảm cân nhanh chóng trước mắt (trong khoảng 6 tháng đầu). Tuy nhiên, sau đó khoảng 1 năm,thì hiệu quả của việc giảm cân giữa chế độ ăn uống ít chất béo và calo so với chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat lại là như nhau.

Sau đây xin giới thiệu 4 lý do giúp bạn giảm cân khi áp dụng chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat.

– Mất trọng lượng nước: Khi bạn áp dụng chế độ ăn uống giảm việc thu nạp cacbon hydrat, cơ thể bạn sẽ phải tiêu hao Glucogen. Glucogen có chứa một lượng nước lớn, chính vì thế tiêu hao Glucogen sẽ  dẫn đến giảm lượng nước và tăng số lần đi tiểu, giúp đạt được hiệu quả giảm cân.

– Giảm chứng thèm ăn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống giảm cacbon hydrat tỷ lệ thuận với vị giác của bạn, tức là bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn như trước nữa. Tuy nhiên, để lý giải cho điều này các nhà khoa học hiện nay vẫn đang còn tiếp tục nghiên cứu.

– Tăng cảm giác no bụng: Người áp dụng chế độ ăn uống ít chất cacbon hydrat sẽ thu nạp những loại thực phẩm có chứa chất béo và protein nhiều hơn thông thường, mà chất béo và protein phải mất một khoảng thời gian khá dài để tiêu hóa chúng, cho nên bạn luôn có cảm giác no bụng.

– Giảm calo: Hầu hết chế độ ăn uống hạn chế cacbon hydrat sẽ giúp bạn giảm thiểu được lượng calo được “nạp” vào. Các loại thực phẩm chứa nhiều cacbon hydrat như cơm, bánh mỳ, mỳ ý, ngũ cốc, sữa thường là nguồn cung cấp một nửa số đơn vị calo cho cơ thể hàng ngày.

BÌNH LUẬN