Ăn sáng đúng cách để giảm cân

Ăn sáng đúng cách, ăn đủ chất dinh dưỡng là một trong những nhân tố rất quan trọng thúc đẩy và hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn đấy!

1. Quan niệm sai lầm về bữa ăn sáng

Theo người Việt Nam quan niệm: bữa trưa hoặc bữa tối mới là bữa ăn quan trọng. Mà thường thì bữa tối mới là bữa chính, vì buổi tối là thời gian mà cả gia đình cùng quay quần và tụ hợp lại bên mâm cơm. Do tâm lý này nên bữa ăn sáng càng không được xem trọng. Mọi người, thường ăn uống qua quit cho có tí trong bụng ,vì vậy vai trò của bữa ăn sáng thật sự đã bị coi nhẹ. Quan niệm này vốn đã sai lầm, nay lại càng nghiêm trọng hơn đối với những người muốn giảm cân mà nhịn cả ăn sáng.

Với thói quen nhịn ăn sáng và đòi hỏi của công việc, cộng với điều kiện cơ quan không cho phép ăn vặt đã gây ra những bất lợi trong việc giảm cân của chị em. Vì sau một ngày làm việc đầy áp lực, cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho mọi hoạt động đã gây ra cảm giác đói và thèm ăn, điều này dẫn đến một hệ lụy là khi bữa tối được bày biện thịnh soạn, mọi người thường tiếc của mà cố ăn thật nhiều. Và sau một tuần giảm cân bằng việc nhịn ăn sáng đã làm chị em tăng thêm một vài cân nữa.

2. Để giảm cân và làm việc hiệu quả không nên nhịn ăn sáng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày và không nên bị bỏ qua đối với tất cả mọi người. Bữa ăn sáng là bữa ăn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động trong ngày, đặc biệt là sau một đêm dài 10-12 tiếng mà cơ thể vẫn chưa được cung cấp năng luọng. Nếu nhịn ăn sáng, bạn sẽ không đủ năng lượng để làm việc và gây nên tình trạng mất tập trung, giảm khả năng làm việc vào cuối buổi sáng. Vì vậy hiệu suất công việc cũng không cao.

Hơn nữa, việc ăn sáng đặc biệt đúng hơn đối với những người đang cần giảm cân. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn cho người cần giảm cân là nguyên tắc “ăn nhiều vào bữa sáng và giảm dần vào chiều tối” để tránh tình trạng tích lũy năng lượng dư thừa do không hoạt động trong lúc ngủ, sẽ tăng nguy cơ tích tụ mỡ.

3. Ăn sáng đúng cách để giảm cân

Bạn đừng ngại ăn bữa sáng thật nhiều, nhất là khi đang lên kế hoạch giảm cân, vì buổi sáng là khoảng thời gian bạn làm việc và hoạt động nhiều nhất, do đó nguồn năng lượng mà bạn nạp vào trong buổi sáng sẽ bị tiêu hao gần hết trong các hoạt động mà cơ thể đòi hỏi. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân hay thừa năng lượng như khi ăn vào buổi tối.

Bữa sáng càng quan trọng hơn khi bạn đang thực hiện những bài thể dục giảm cân. Vì trong quá trình tập luyện, cơ thể đòi hỏi sự cung cấp năng lượng thật nhanh, trong khi năng lượng chuyển hóa dưới dạng mỡ thì rất chậm, nó sẽ không cung cấp nguồn năng lượng kịp thời cho cơ thể. Việc thiếu năng lượng sẽ làm bạn bị hạ đường huyết và ngất xỉu. Hãy ăn sáng đầy đủ để kịp thời bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Năng lượng trong bữa sáng sẽ bị tiêu hao trong các hoạt động của bạn, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn thả cửa mà không kiên cử gì trong quá trình giảm cân. Bạn vẫn nên kiêng các thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột (bánh chưng, xôi gà, gà rán, vịt tiềm, humbeger…). Bạn có thể chọn các thức ăn nhẹ như: Cháo lòng, phở tái, bún ốc, bún riêu…) Nên kết hợp các bữa ăn này với táo, lê, bưởi, thanh long… để đảm bảo cho việc cung cấp đủ dưỡng chất trong quá trình giảm cân và ức chế cảm giác thèm ăn của các bạn.

Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng cho các hoạt động trong ngày và có lợi cho quá trình giảm cân ăn sáng còn ngăn ngừa ung thư, tốt cho các hoạt động của tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường tuổi thọ. Hãy chọn cho mình một bữa ăn sáng thích hợp vừa có lợi cho sức khỏe vừa làm săn chắc vùng eo của các bạn.

BÌNH LUẬN