Ăn kiêng với nhiều chất đạm có nguy hiểm không?

an_kieng_voi_nhieu_chat_dam1_tapchigiamcanChế độ ăn giàu protein (chất đạm) có nên được áp dụng khi muốn giảm cân để duy trì sức khỏe, đó là điều rất nhiều phụ nữ băn khoăn. “Chỉ giảm tinh bột, đường… trong bữa ăn và tăng rau xanh, chất đạm”, là một thực đơn được rất nhiều phụ nữ công sở áp dụng.

Thông tin từ giới chuyên gia dinh dưỡng cung cấp trong mạng thông tin sức khỏe lớn nhất MD, cho biết khá nhiều về mặt trái của việc tăng đạm trong các thực đơn ăn kiêng như sau:

Khi giảm cân, bạn ăn nhiều protein hơn các loại thực phẩm khác, và lượng carbohydrate sẽ được tiêu thụ ít hơn. Trong một chế độ ăn bình thường, các chất đạm cung cấp khoảng 10% -15% lượng calo hàng ngày. Trong một chế độ ăn giàu protein, con số này có thể cao đến 30% -50%.

Bên cạnh việc có thể làm giảm bớt các cơn đói, chế độ ăn giàu protein cũng có thể
thay đổi sự trao đổi chất của một người ăn kiêng. Khi carbohydrate là bị hạn chế, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ để cung cấp nhiên liệu. Đây chính là quá trình giảm cân, nhưng nó cũng sẽ gây nhức đầu, khó chịu, buồn nôn, làm tim đập nhanh và có thể gây nên bệnh thận.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo các tín đồ ăn kiêng rằng chế độ ăn giàu protein có nhiều dạng, và không phải tất cả đều như nhau. Các chất dinh dưỡng protein cao, ít chất béo và có lượng carbohydrate trung bình sẽ tốt hơn là chất đạm nhiều chất béo và ít carbohydrate. Thịt bò, các loại thịt trắng như cá phi lê, trứng, đậu hũ, các loại đậu… là những thức ăn giàu đạm.
an_kieng_voi_nhieu_chat_dam2_tapchigiamcan

Protein nhiều hơn, rủi ro hơn?

Các chuyên gia dinh dưỡng rất lo ngại về chế độ ăn giàu protein cho thực đơn ăn kiêng. Những chế độ ăn thường xuyên tăng lượng protein, không nhiều trái cây và rau quả, sẽ làm người ăn kiêng bỏ lỡ các chất dinh dưỡng có thể tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, họ cũng có thể bị gia tăng các nguy cơ bị cholesterol cao, bệnh tim, loãng xương và bệnh thận.

Chưa có nghiên cứu dài hạn và đầy đủ cho một thực đơn ăn kiêng giàu protein thật chuẩn, do đó, cuối cùng tác động đến sức khỏe của chúng ở mức nào là có lợi, đến mức nào là có hại, cũng chưa được công bố chính xác. Nhưng các chuyên gia chắc chắn một điều: các công thức để giảm cân phải là một lối sống lành mạnh. Đó là: ăn vừa đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm ít calo và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên. Và những người muốn giảm cân luôn cần kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện thay đổi lớn trong chế độ ăn uống.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%