Ăn kiêng + không hoạt động= không giảm cân

ankieng-khong-hoat-dong-tapchigiamcan

ankieng-khong-hoat-dong-tapchigiamcan
Những người có khẩu phần ăn chứa ít calo với hy vọng giảm cân sẽ không có kết quả nếu họ không tập thể dục thể thao, các nhà nghiên cứu cho hay.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại Học chuyên nghiên cứu Sức khỏe và Khoa học cho hay, nguyên nhân của điều trên xuất phát từ cơ chế điều hòa tự nhiên.

Cơ chế này làm hạn chế các hoạt động vật lý của con người, như một cách phản ứng với việc cắt giảm calo.

Một nghiên cứu  mới đây phát hiện rằng nếu chỉ đơn giản giảm khẩu phần thức ăn mà vẫn có sức khỏe tốt thì không đủ để giảm cân hiệu quả.

“Cuộc nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, chỉ đơn thuần ăn kiêng sẽ không thể giúp cơ thể tiêu hao cân nặng. Thay vào đó, chế độ ăn kiêng và hoạt động thể dục cần được kết hợp để giúp bạn đạt được mục đích“, trưởng nhóm nghiên cứu Judy Cameron, từ OHSU nói thêm.

Để tiến hành thí nghiệm, giáo sư Cameron và đồng sự Giáo sư Elinor Sullivan, đã nghiên cứu trên 18 mẫu khỉ nâu cái đuôi ngắn Ấn Độ.

Những con khỉ được nuôi dưỡng với chế độ ăn nhiều chất béo trong vài năm. Sau đó, chúng bị chuyển về chế độ ăn ít chất béo với việc cắt giảm 30% lượng calo.

Trong khỏang thời gian một tháng, cân nặng và mức độ hoạt động của những con khỉ này được theo dõi rất sát sao. Hoạt động này được ghi hình bằng cách sử dụng hoạt động máy trên một chiếc cổ áo.

„ Thật ngạc nhiên, không hề có bất kỳ sự cân nào đáng kể vào cuối tháng đó”. Tiến sĩ Sullivan cho biết.

“ Tuy nhiên, lại có sự thay đổi rõ rệt trong mức độ hoạt động của những con khỉ này. Mức độ hoạt động tự nhiên của những con khỉ này bắt đầu giảm không lâu sau khi bế độ ăn ít calo được áp dụng.”

“ Khi lượng calo được đưa vào cơ thể tiếp tục giảm trong tháng thứ hai, những hoạt động của con vật càng giảm mạnh hơn.”

Một nhóm khỉ khác gồm 3 con được nuôi với chế độ ăn uống phù hợp cho khỉ và được hướng dẫn tập thể dục 1 giờ/ ngày. Nhóm đối lập giảm cân nhanh chóng.

Nghiên cứu này chứng tỏ rằng cơ chế tự nhiên của cơ thể, có chức năng duy trì năng lượng sẽ có phản ứng chống lại quá trình cắt giảm calo.

“Không phải thức ăn lúc nào cũng dồi dào và cơ thế cũng vì thế dường như cần phải xuất hiện một phương pháp mới để chống lại quá trình thay đổi nhiều ít này.” Tiến sĩ Cameron nói.

“Những phát hiện này sẽ là trợ thủ đắc lực cho công việc tư vấn y học chính xác hơn tới các bệnh nhân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cộng đồng nhằm chống lại căn bệnh béo phì đang ngày càng gia tăng và mở đường cho các chương trình tập trung vào cả chế độ ăn uống và hoạt động luyện tập.

{loadposition x1}

BÌNH LUẬN