Ăn chậm để giảm cân

ancham_-_tapchigiamcanEm năm nay 18 tuổi, cao 1m50 nặng 60kg. Em không béo mặt nhưng từ phần bụng trở xuống em rất to đặc biệt là phần hông và đùi (cơ thể em rất chắc nên khó giảm cân).

Vậy chuyên gia có thể cho em một chế độ ăn kiêng và luyện tập. Em nghe nói hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm bôi làm tan mỡ bụng liệu có nên sử dụng không? (Quỳnh Mai).

Với chiều cao 1m50 thì giới hạn số cân bình thường khoảng 45-49,5 kg có nghĩa là bạn đang dư trên 10 kg. Vì thế bạn cần phải có những chế độ ăn uống phù hợp để cân bằng giữa chiều cao và cân nặng.

Bên cạnh các chế độ ăn uống dinh dưỡng bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục như chạy bộ, gập bụng, tập các bài tập vận động tại chỗ. Bạn có thể tham khảo một mô hình cho ba buổi ăn dinh dưỡng như sau:

1. Điểm tâm:

Chủ yếu giàu chất bột hoặc đường như: cơm tấm, bún, bánh phở, bánh mì, bắp tươi, nui, khoai tây, khoai lang… dùng kèm với các loại thức ăn giàu đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ. Bên cạnh đó bạn có thể dùng thêm một ít rau như: cà rốt, bắp cải, đậu ve, dưa leo…

2. Ba bữa phụ: giữa buổi sáng, bữa xế, buổi tối

– Một ly yaourt 170 ml làm bằng sữa bột gày.

– Từ 1/2 cho tới một ly nước trái cây.

3. Hai bữa trưa và buổi chiều: Thức ăn cho bữa trưa và bữa chiều cũng tương tự nhau, tuy nhiên số lượng sẽ giảm lại so với buổi sáng. Nhìn chung cho 2 bữa trưa và một buổi chiều vẫn sẽ ăn chủ yếu những thức ăn giàu chất đường bột, đạm và rau xanh nhưng phải giảm số lượng so với buổi sáng trên mỗi khẩu phần ăn.

Ngoài ra bạn cũng nên tuân theo một số biện pháp sau để có thể tập luyện thói quen ăn chậm để có được vóc dáng như ý, một vài biện pháp sau đây có thể giúp bạn luyện tập thói quen mới:

– Bạn hãy gác đũa xuống sau mỗi miếng ăn. Để thực sự giảm tốc độ ăn, bạn hãy buông hẳn đũa, đặt xuống bàn và chỉ cầm đũa lại sau khi đã nhai mỗi miếng 25-40 lần trước khi nuốt.

– Bạn hãy uống một ngụm nước sau mỗi lần và cơm hoặc gắp ăn vã thức ăn (không cần ăn với cơm). Thí dụ như một miếng đồ chua hoặc gắp một ít rau trước khi nhấc chén lên trở lại.

– Bạn hãy thử ăn bằng tay trái. Có nghĩa là nếu bạn thuận tay nào thì bạn thử ăn bằng tay kia nhằm ăn chậm lại.

– Nghỉ giải lao một phút giữa bữa ăn. Đặt chén, gác đũa, lui ghế, rời khỏi bàn ăn giây lát, đun nước, pha trà hay rửa cái tách, cái đĩa… làm bất cứ việc gì trong lúc “giải lao“ này. Sau đó, trở lại bàn ăn, ngồi ăn tiếp, một cách chậm rãi, cho đến hết bữa.

– Nên canh thời gian ăn từ lúc ngồi vào bàn cho đến hết bữa, xem một bữa ăn kéo dài bao lâu. Sau đó bạn kéo dài thêm 5 phút cho thời gian ăn một bữa mà không đựơc ăn thêm, chủ yếu là nhai kỹ và giảm nhịp độ bữa ăn.

– Ăn theo nhịp ăn của người ăn chậm nhất ngồi ăn cùng bàn. Như vậy, bảo đảm bạn sẽ không ăn quá mức.

– Vừa ăn vừa để ý “nghe” bụng mình. Bạn ăn do thực sự đói bụng hay vì có thức ăn bầy ra trước mặt? Hay ăn mà cảm thấy chán ngấy? Hay căng thẳng? Dù sao, bạn cũng nên để ý đến tình trạng bao tử của mình, để bớt chịu ảnh hưởng của bối cảnh bữa ăn.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%