7 thói quen cần tránh khi béo phì

Thói quen rất khó để thay đổi, nhưng có những thói quen nếu không thay đổi sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc vô cùng. Nhất là với các chị em, có những thói quen khiến chị em tăng cân “vùn vụt” mà không chị không hề hay biết.

Hãy chú ý và tránh những những thói quen xấu sau nếu như bạn đang có ý định giảm cân nhé.

1. Ngủ ít: Thiếu ngủ có thể làm tăng chất béo trong cơ thể. Theo các nghiên cứu, thiếu ngủ một phần làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn 5-20% và làm thay đổi mức độ của kích thích tố đói, làm cho bạn thấy đói cả ngày.

2. Ăn uống trong xe: Nếu bạn quá bận rộn đến nỗi không kịp thời gian để ăn thì cũng đừng ăn vội vàn khi đang trên xe di chuyển trên đường, cho dù là ăn humburger, vì như vậy sẽ tích khá nhiều calo vào cơ thể hơn bạn tưởng. Nếu phải di chuyển quãng đường dài, hãy lên kế hoạch ăn uống trước đó.

3. Vừa ăn vừa xem tivi: Vừa ăn vừa xem truyền hình có thể khiến bạn ăn nhanh hơn trong khi bộ não cần thời gian để trao đổi với dạ dày để biết bạn đã no hay chưa. Chính vì ăn nhanh mà sự trao đổi này diễn ra chậm hơn, dẫn đến tình trạng quá no, tức là bạn đã ăn quá nhiều so với mức cho phép.

 

4. Cố ăn cho hết khẩu phần ăn của mình: Nghe thì có vẻ khá lãng phí nếu bỏ đi phần thức ăn thừa, nhưng cố ăn cho hết lại không phải là một cách tiết kiệm đáng hoan nghênh. Chỉ nên ăn đến khi bạn cảm thấy vừa đủ, không nên cố ăn nhiều quá, vì như vậy cũng không hề tốt cho dạ dày của bạn.

5. Uống cà phê kèm nhiều thứ: Nhiều người có thói quen gặp gỡ bạn bè và uống cà phê cùng với một vài món ưa thích như kem hoặc sô cô la hạnh nhân. Điều này thực sự cũng không tốt cho cân nặng của bạn bởi nó sẽ khiến bạn phải nghĩ ngay đến chuyện giảm cân.

6. Ngửi một số mùi thức ăn: Ngửi mùi bạc hà trước khi ăn có thể khiến cho tâm trí bạn đánh lừa cảm giác khiến bạn có thể ăn nhiều hơn một chút. Nhưng nếu muốn giảm 10 kilogam trong 3 tháng, bạn có thể thay mùi bạc hà bằng mùi sô-cô-la bất cứ khi nào tôi có ham muốn ăn uống.

7. Xem tivi cả ngày: Nếu bạn có một máy chạy bộ hoặc bạn có thể đi đến phòng tập thể dục, thì tốt nhất lên sử dụng và tập thể dục, vì như vậy sẽ tốt hơn là ngồi lì xem tivi. Hoặc bạn cũng có thể nghe nhạc trong khi đi bộ để hiện thực hóa kế hoạch giảm trọng lượng của mình.

Bây giờ phải làm gì?

 

– Bạn cần phải có một kiểm chứng thực tế. Trong hai ngày, hãy liệt kê những điều bạn đã làm và những thứ bạn đã ăn, lượng chất lỏng đã tiêu thụ, lượng thuốc lá đã hút (nếu có)… để xem xét chế độ ăn uống…

– Liệt kê tất cả các hoạt động bạn đã làm, số giờ ngủ hoặc xem tivi, thời gian đi bộ hoặc chơi thể thao hoặc có massage…

Sau 2 ngày, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng để xác định các “thói quen” đó đã đưa vào cơ thể bạn bao nhiêu calo và bao nhiêu chất béo.

Từ đó hãy lập một danh sách các “thói quen” mới lành mạnh hơn cho mình.

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN