4 phương pháp giúp giảm rạn da khi mang thai

4_phuong_phap_giam_ran_da_tapchigiamcan

4_phuong_phap_giam_ran_da_tapchigiamcan
Rạn da là vấn đề không thể tránh khỏi đối với hầu hết phụ nữ mang thai.

Theo Hiệp hội Mang thai Mỹ, 90% phụ nữ mang thai xuất hiện những vết rạn trên da. Rạn da chủ yếu là do yếu tố di truyền dù vậy, nếu thai phụ nhanh chóng tăng cân trong suốt thai kỳ có thể làm hiện tượng này nguy hiểm hơn.

Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh bất cứ loại thuốc nào ngăn ngừa được rạn da khi mang thai. Dù vậy, một lối sống lành mạnh trong thai kỳ có thể giảm được hiện tượng này. Sau khi sinh nở, những vết rạn sẽ giảm. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại kem chữa lành rạn da nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Dưới đây là một số cách đơn giản giảm triệu chứng rạn da khi bầu bí:

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sự trao đổi chất, duy trì sức khỏe tim mạch và chuẩn bị thể chất cho quá trình sinh nở. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một môn thể thao mới như đi bộ, tập yoga, bơi lội… để được an toàn nhất có thể.

4_phuong_phap_giam_ran_da1_tapchigiamcan

Bà bầu cũng nên thường xuyên tập luyện thể thao

Bổ sung vitamin

Bạn nên bổ sung vitamin E và sử dụng các loại kem dưỡng da phù hợp. Bạn cũng có thể giữ cho da ngậm nước với việc uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày (đặc biệt là sau khi tập luyện thể thao) để cải thiện tính đàn hồi của da.

Bà bầu bị ngứa ở chỗ rạn da Bà bầu và làn da thay đổi Chứng rạn da khi mang thai

Ăn uống

Bạn cần có một chế độ ăn cân bằng giàu các loại thực phẩm có chứa vitamin để tăng độ đàn hồi của da (bằng cách khuyến khích việc sản xuất collagen). Những loại thực phẩm này bao gồm: hướng dương, bơ đậu phộng, bông cải xanh và cây họ đậu.

Mức tăng cân nặng

Mọi thai phụ đều cần thảo luận về mục tiêu tăng cân trong suốt thai kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này. Thông thường, phụ nữ mang thai nên tăng từ 9 đến 13kg. Tuy nhiên, đối với những người thừa cân hoặc béo phì thì con số này có thể giảm hơn. Một tỷ lệ tăng cân phổ biến là đến tuần thứ 20, thai phụ nên tăng khoảng 4,5kg và ở 20 tuần còn lại là mỗi tuần tăng khoảng 0,4 kg.

BÌNH LUẬN