10 bất cẩn làm hỏng kế hoạch ăn kiêng

10-bat-can-lam-hong-ke-hoach-an-kieng-tapchigiamcan

10-bat-can-lam-hong-ke-hoach-an-kieng-tapchigiamcan
Ăn kiêng là một thử thách chưa bao giờ dễ dàng – đặc biệt là trong cuộc sống vô cùng bận rộn, kèm theo rất nhiều cản trở khiến bạn sa ngã hoặc nản lòng. 10 bất cẩn dưới đây có thể là thủ phạm làm phá sản tất cả những nỗ lực giảm cân.

Cơ thể mất nước

Nếu bạn bị mất nước, cơ thể của bạn sẽ có phản ứng giữ nước để bù đắp lại, điều này dẫn đến phù và tăng cân. Nước giúp loại bỏ các tạp chất và giúp chống cự với cơn đói tốt hơn. Ngoài ra, nước còn đóng vai trò quan trong trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Nếu không thích uống nước khoáng, hãy bổ sung nước bằng các sản phẩm cà phê, trà thảo dược hoặc tắm gội… Đừng quá lạm dụng đồ uống đóng chai, bởi nó có thể khiến bạn dư thừa đường và muối.

Không ăn đủ bữa

Việc bỏ bữa có thể tác động tiêu cực đến sự trao đổi chất bởi cơ thể có thể có “biện pháp” tích trữ thêm chất béo để đối phó với những bữa ăn có thể bị bỏ lỡ tiếp theo. Thay vào đó, hãy ăn ít hơn vào mỗi bữa ăn nhưng giữ đúng giờ giấc, mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 3 tiếng, và cố gắng không ăn sau 7 giờ tối – khi mà sự trao đổi chất diễn ra rất ít. Sai lầm lớn nhất của bạn là đặt ra kế hoạch giảm cân trong ngắn hạn – bởi sau khi đạt được mục tiêu cụ thể – việc quay trở lại thói quen cũ sẽ khiến trọng lượng của bạn tăng trở lại một cách nhanh chóng.

Thiếu ngủ

Đừng nghĩ rằng việc ngủ đủ giấc không có tác dụng gì đối với việc giảm cân. Thực tế là ngủ 7-9 giờ mỗi ngày không chỉ cần thiết cho việc chống lão hóa, duy trì tâm hồn lành mạnh mà nó còn giúp kiểm soát trọng lượng.

Thiếu ngủ khiến cơ thể tiết ra ít hooc-môn leptin (hạn chế sự thèm ăn) và làm tăng hooc-môn ghrelin (kích thích sự thèm ăn). Với giấc ngủ đầy đủ, hai kích thích tố trên được điều tiết cân bằng, giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Không viết nhật ký thực phẩm

Bản thân việc viết nhật ký không giúp giảm cân mà giúp theo dõi lượng thức ăn mình đã bổ sung trước đó để điều chỉnh. Các nghiên cứu cho thấy, việc viết nhật ký thực phẩm có tác động tích cực đến thành công của chế độ ăn giảm cân. Nhìn vào nhật ký, bạn không thể lừa dối được chính mình, bạn biết bạn phải chịu trách nhiệm về những điều đó và bạn sẽ ý thức hơn trong việc ăn ít đi.

Không có sự hỗ trợ

Giảm cân, dù giảm ít hay giảm nhiều, bạn đều cần tới có sự hỗ trợ, động viên, khích lệ từ bạn bè và gia đình. Việc chia sẻ mục tiêu của bạn với người thân sẽ khiến bạn có thêm động lực để thực hiện kế hoạch.

Hãy cho họ biết những khó khăn, thách thức lớn nhất mà bạn gặp phải trong quá trình thực hiện giảm cân để có được sự động viên hữu ích nhất.

Không có kế hoạch

Cuộc sống bận rộn với vô vàn kế hoạch và bất ngờ có thể cản trở mục tiêu giảm cân của bạn. Đừng cố tránh những món ăn mình yêu thích mà bạn cần phải lên kế hoạch để ứng phó với những bữa tiệc ngoài dự định đó. Nếu bạn không có phương án ứng phó với những khó khăn này, kế hoạch ăn kiêng của bạn sẽ sụp đổ.

Không đọc kỹ nhãn thực phẩm

Đọc kỹ nhãn hàng thực phẩm giúp bạn tìm đúng loại thức ăn thích hợp với chế độ ăn kiêng của mình. Một sản phẩm ít chất béo không có nghĩa là nó ít đường. Và một sản phẩm nhiều đường sẽ khiến bạn mất cân bằng insulin, có thể gây tăng cân.

Mặt khác, các chất phụ gia trong thực phẩm có thể làm cản trở quá trình tiêu hóa, chính vì vậy, bạn nên tạm biệt các loại thực phẩm chế biến sẵn nếu định ăn kiêng và thay thế chúng bằng trái cây, rau, ngũ cốc, cá, thịt gia cầm và trứng…

Ăn kiêng theo kiểu yo-yo

Giảm cân kiểu yo-yo nghĩa là nhịn ăn để giảm cân nhưng người thực hiện thường không duy trì được lâu dài nên cân nặng xuống rồi lên lại theo chu kỳ. Hãy ngừng ngay chế độ này, bởi cuối cùng, sự chuyển hóa của bạn bị tổn hại bởi mỗi lần tăng – giảm cân và nó càng gây khó khăn cho nỗ lực giảm cân ở lần tiếp theo. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một chế độ ăn, làm việc và lối sống thích hợp để có thể áp dụng nó dễ dàng, thường xuyên, ngay cả sau khi bạn đã giảm cân thành công.

Lười vận động

Bạn có thể giảm cân bằng việc cắt giảm lượng calo nhưng bạn sẽ không thể giữ được kết quả đó nếu như bạn lười vận động. Vận động thường xuyên cũng là một cách để đốt cháy calorie. Hãy bắt đầu bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày để bạn có thể đạt được mục tiêu giảm cân và duy trì nó.

Sai lầm trong việc chọn thực phẩm

Việc loại bỏ thực phẩm không đúng cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng cần thiết để giảm cân, đồng thời giữ gìn sức khỏe. Đừng loại bỏ những nhóm thực phẩm chứa cacbon-hydrate như hạt nguyên cám, cây họ đậu, rau… bởi đó là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp loại bỏ các cholesterol dư thừa, chất béo và chất độc khỏi cơ thể.

Thay vì tránh chất béo, hãy sử dụng chúng một cách thích hợp. Cơ thể bạn cần các chất béo chưa bão hòa đơn cần thiết, có trong các loại hạt, dầu cá, cá, dầu oliu và bơ…

{loadposition x1}

BÌNH LUẬN